Apple bị khởi kiện tại Ý do “cố ý làm giảm tuổi thọ pin của dòng iPhone đời cũ”

Apple hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể tại Ý do Euroconsumers – Tổ chức Người tiêu dùng tại châu Âu đệ đơn kiện nhằm yêu cầu công ty này phải bồi thường cho việc “làm giảm tuổi thọ pin của các dòng iPhone đời cũ”. Sự việc này xảy ra ngay sau khi các trường hợp tương tự được báo cáo ở Bỉ và Tây Ban Nha do các đối tượng người dùng sử dụng các dòng iPhone 6 khởi kiện.
Txtfeuyr o
Els Bruggeman, người đứng đầu mảng chính sách và thi hành, đại diện cho người tiêu dùng đề cập rằng các chủ sở hữu iPhone “mong đợi được sử dụng các sản phẩm có chất lượng bền vững. Thế nhưng, thật không may rằng đó không phải là những gì mà Apple đã làm đối với dòng iPhone 6”. Cô cho biết thêm, ngoài việc người dùng phải đối mặt với “sự thất vọng và tổn hại về tài chính”, việc xuống cấp của các thiết bị di động do Apple sản xuất là hành vi “hoàn toàn vô trách nhiệm” từ khía cạnh môi trường. Euroconsumers cho biết họ cũng đang lên kế hoạch để triển khai một vụ kiện tập thể tiếp theo ở Bồ Đào Nha trong vài tuần tới.

Các vụ kiện phản ánh những trường hợp tương tự tại Mỹ cũng chỉ ra rằng Apple đã đánh lừa người tiêu dùng về nguồn pin iPhone, và khi người dùng nâng cấp lên các bản cập nhật phần mềm mới thì hiệu suất của thiết bị lại bị giảm xuống. Hồi tháng 11 vừa rồi, trụ sở của Apple tại California đã đồng ý bồi thường tổng cộng 113 triệu đô để giải quyết vụ kiện với các cơ quan quản lý của Mỹ, khi mà nhiều người dùng mong muốn đạt được sự chấp thuận từ tòa án nước này để lấy lại được số tiền bồi thường lên tới 500 triệu đô.

Về phía Apple, người đại diện công ty cho biết họ “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì hòng cố tình rút ngắn tuổi thọ của bất kỳ sản phẩm nào do Apple sản xuất, hoặc làm giảm đi những trải nghiệm của người dùng để thúc đẩy việc nâng cấp thiết bị”. Người này cũng nói thêm rằng mục tiêu của Apple luôn là làm sao để có thể tạo ra những sản phẩm mà khách hàng yêu thích, thế nên việc nâng cấp tuổi thọ cho các dòng iPhone để đạt mức độ tối ưu nhất luôn là một phần quan trọng không thể thiếu.

Theo Bloomberg

Tin liên quan Thêm từ tác giả