iOS 13 và Android Q sẽ thay đổi điện thoại của bạn như thế nào?

Các phiên bản iOS và Android mới nhất của Apple và Google được tích hợp thêm nhiều tính năng. Điều này góp phần cải thiện trải nghiệm cho người dùng.

Hàng năm, Apple và Google đều trình làng phiên bản nâng cấp lớn cho iOS và Android. Chúng đánh dấu những thay đổi mạnh mẽ trên smartphone.

Điểm dễ nhận thấy là sửa lỗi tăng cường bảo mật và tập trung nhiều vào hiệu năng sản phẩm. iOS 13 là hệ điều hành di động mới nhất của Apple cho iPhone. Nó đi kèm chế độ màn hình tối Dark mode. Trong khi Android Q ra mắt tháng trước sở hữu tính năng cử chỉ điều hướng mới và một số cải tiến quyền riêng tư.

Tất nhiên, chúng đều có nhiều điểm nhấn sáng giá để người dùng trải nghiệm.

 iOS 13 và Android Q sẽ thay đổi điện thoại của bạn như thế nào? ảnh 1

Các mẫu iPhone cũ hay mới đều được tăng tốc đáng kể

Nhiều dòng iPhone của Apple, từ chiếc iPhone 6S đã 4 năm tuổi cho đến iPhone XS mới nhất sẽ chạy nhanh hơn với iOS 13. “Nhà táo” cho biết hãng đã cải tiến hệ điều hành, giúp ứng dụng mở nhanh gấp 2 lần. Hệ thống phần mềm mới cũng giảm kích thước ứng dụng nên sẽ góp phần tăng tốc đáng kể.

Chi tiết, dung lượng ứng dụng tải về sẽ nhỏ hơn 50% và bản cập nhật sẽ nhỏ hơn 60% so với trước. Với những iPhone đời mới, công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID sẽ cho tốc độ mở khóa màn hình nhanh hơn 30%.

iOS và Android cùng hỗ trợ Dark mode

Đa số ứng dụng trên di động hiện nay được thiết kế với nền trắng. Điều này đôi lúc gây cảm giác mỏi mắt cho người dùng. iPhone và điện thoại Android đã hỗ trợ chế độ tối, có thể kích hoạt thông qua phím tắt. Giao diện Dark mode sẽ thay thế nền trắng bằng màu xám hoặc đen tùy vào lớp giao diện ứng dụng. Chế độ này không phải Apple và Google đưa ra cho vui. Nó mang đến một số lợi ích nhất định.

Đầu tiên, tính năng mới giúp giảm mức tiêu thụ pin đáng kể vì các bóng đèn nền ít phát sáng. Tiếp theo, giao diện với tông màu đen sẽ dễ đọc hơn vào buổi tối. Chưa hết, Dark mode được cho là có lợi cho sức khỏe do không gây rối loạn giấc ngủ. Dù vậy, nếu Apple và Google muốn áp dụng tính năng trên ở diện rộng thì phải chờ nhà phát triển thứ 3 hỗ trợ cho từng ứng dụng cụ thể.

Google và Apple đều cải thiện quyền riêng tư trên iOS 13 và Android Q

Trong những năm qua, quyền riêng tư trở thành chủ đề được bàn tán rộng rãi. Do đó, không quá khó hiểu khi Apple và Google đều hứa hẹn cải thiện vấn đề riêng tư trên hệ điều hành mới nhất.

Đứng đầu trong tính năng bảo mật của Apple là “Sign in with Apple”, tức đăng nhập dịch vụ với tài khoản Apple. Thông thường, các ứng dụng, trang web bên thứ 3 cho phép sử dụng tài khoản Google và Facebook để đăng ký tài khoản nhanh chóng thay vì phải khai báo thông tin từ đầu.

Tuy nhiên, Apple cho rằng việc để bên thứ 3 tiếp cận email người dùng đe dọa tính riêng tư. Vì vậy, họ giới thiệu cách đăng nhập bằng Apple ID trên iOS 13. Tính năng mới cho phép ẩn danh email liên kết với Apple ID, đồng thời tạo địa chỉ email ngẫu nhiên để chuyển tiếp thư điện tử tới người dùng và tránh bị làm phiền.

 iOS 13 và Android Q sẽ thay đổi điện thoại của bạn như thế nào? ảnh 2

Apple và Google đều có những động thái tích cực trong việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Ảnh: TNYT.

Bên cạnh đó, Google cũng có nhiều động thái để đảm bảo quyền riêng tư. Android Q cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn về cách chia sẻ vị trí. Khi ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu vị trí, Google sẽ hỏi bạn xem có muốn chia sẻ toàn thời gian hay chỉ khi mở ứng dụng.

Trước đây, Android chỉ có tùy chọn chia sẻ toàn thời gian hoặc không bao giờ. Android Q bổ sung mục Privacy trong phần cài đặt để kiểm soát các quyền của từng ứng dụng, như xem bên nào đang sử dụng vị trí của mình hoặc từ chối quảng cáo nhắm mục tiêu, chặn truy cập vào danh bạ.

Điện thoại Android hoạt động giống iPhone hơn

Trong những năm qua, Apple và Google liên tục sao chép, học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, ở lần này, Google đã “bê nguyên xi” hệ thống điều hướng cử chỉ từ iOS sang Android.

Khi đang mở ứng dụng trong Android Q, bạn chỉ việc vuốt lên từ cạnh dưới màn hình để trở về màn hình chính. Vuốt lên và giữ ngón tay để hiển thị các lớp ứng dụng xếp chồng, sau đó vuốt sang trái, phải để chuyển đổi cửa sổ giữa chúng. Những thao tác cử chỉ này tương tự phiên bản iPhone X trở lên.

Đến lượt Apple Maps “hóa trang” thành Google Maps

Trong diễn biến khác, Apple đã chỉnh sửa gần như toàn bộ ứng dụng Maps trên iOS 13 để bắt kịp cuộc chơi với Google Maps. Hãng cho biết đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để cải thiện ứng dụng bản đồ của mình, đặc biệt tại Mỹ. Ở một số khu vực, Apple Maps sẽ hiển thị biểu tượng ống nhòm, khi nhấp vào đó sẽ tải chế độ xem đường phố dạng 3D cho phép người dùng nhìn xung quanh. Tính năng này tương đồng với Google Street View đã hoạt động nhiều năm qua.

 iOS 13 và Android Q sẽ thay đổi điện thoại của bạn như thế nào? ảnh 3

Maps trên iOS 13 đã có nhiều thay đổi tích cực. Ảnh: The New York Times.

Ngoài ra, Apple Maps sẽ bắt đầu cung cấp thông tin theo thời gian thực tại một vài thành phố. Ví vụ, nếu xe buýt chậm chuyến thì ứng dụng sẽ hiển thị bản cập nhật lịch trình mới. Tuy nhiên, Google đã trình làng tính năng tương tự mang tên Comute vào năm ngoái.

Tin liên quan Thêm từ tác giả