iPhone sẽ tăng giá mạnh nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế Trung Quốc

Tổng thống Mỹ phát biểu với Wall Street Journal rằng  sắp tới sẽ áp mức thuế 25% đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, đồng thời nhóm mặt hàng nào hiện nay chưa bị áp thuế bổ sung trị giá 267 tỷ USD cũng sẽ chịu mức thuế từ 10% đến 25%. Điều này sẽ khiến Apple phải tăng giá iPhone đáng kể để bù đắp chi phí cao hơn cho các bộ phận. Mức tăng được ước tính lên tới 14% là cần thiết để giảm tác động của thuế 25% cho tất cả các công ty trong chuỗi cung ứng linh kiện và lắp ráp của Apple. Cụ thể là iPhone XS sẽ có giá tăng từ 999 USD lên 1.142 USD.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm nay công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của ông Trump. Các mặt hàng sẽ bao gồm cả những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop. Cơ quan này sẽ tổ chức một buổi điều trần ngày 17/6 và sau đó là một tuần lấy ý kiến đóng góp. Sớm nhất là đến cuối tháng 6, mức thuế mới sẽ có hiệu lực.

CEO của Apple - TIm Cook trầm ngâm trong một lần ghé thăm Trung Quốc. Ảnh: CNBCHãng dịch vụ tài chính JPMorgan Chase dự đoán Apple nhiều khả năng sẽ chấp nhận tự chịu các chi phí thuế quan và đánh vào lợi nhuận của chính công ty hơn là tăng giá điện thoại. Các chuyên gia ước tính tổng lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh iPhone sẽ giảm khoảng 4% nếu Apple giữ nguyên giá điện thoại trong trường hợp bị tăng thuế. Chuyển việc sản xuất iPhone về Mỹ có thể là một lựa chọn của Apple. Nhưng theo ước tính của BofA Securities, giá iPhone sẽ tăng khoảng 20% nếu 100% điện thoại iPhone được sản xuất tại Mỹ. Con số này lớn hơn đáng kể so với giữ nguyên dây chuyền sản xuất hiện tại và chấp nhận bị tăng thuế.

Gia ban iPhone sap tang manh vi chinh sach thue cua My hinh anh 1

Khi được hỏi liệu có áp thuế đối với iPhone, các loại smartphone khác và máy tính xách tay hay không, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết điều này có thể xảy ra và “mọi người có thể dễ dàng chấp nhận” với mức thuế 10%.
Mặc dù Apple có trụ sở tại Mỹ, họ thiết kế ra tất cả sản phẩm của mình tại đây nhưng lại sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc theo hợp đồng với các đối tác. Sau đó, những lô hàng bán tại thị trường Mỹ sẽ được nhập khẩu vào từng tiểu bang và chịu thuế như những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài khác.
Trước đó, tổng thống Mỹ từng gợi ý Apple và các nhà sản xuất thiết bị nhập khẩu vào nước này: “Tôi khuyên họ rằng hãy xây dựng các nhà máy ở Mỹ và sản xuất sản phẩm ở đây”, “ngoài ra, họ vẫn có nhiều lựa chọn khác”.

Thông điệp được phát đi 4 ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Trung dự kiến diễn ra tại hội nghị G20 tổ chức ở Argentina. Đây là cơ hội để hai cường quốc này thương lượng lại về ý định áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ từ ngày 1/1/2019.

Tin liên quan Thêm từ tác giả