Khó tin: Google Maps là ứng dụng đáng sợ nhất trên smartphone của bạn!

Google Maps “stalk” và thu thập nhiều thông tin riêng tư về bạn hơn bạn nghĩ.

Google Maps có lẽ là một trong những ứng dụng bản đồ và chỉ đường được sử dụng rộng rãi nhất bởi hàng tỷ người. Nhưng theo Vice, ngoài việc biết rõ đường đi đến nhà bạn bè hay đường đến các điểm du lịch, Google Maps còn biết rất rõ về bản thân bạn và thậm chí còn giám sát chúng ta theo từng bước đi (nghĩa đen luôn).

Dưới đây là vài lý do khiến cho Google Maps gây cảm giác như một “stalker” vô cùng đáng sợ:

Google Maps thu thập thông tin địa điểm những nơi bạn từng tìm kiếm

Mục “Web & App Activity” của Google nói rằng họ thu thập thông tin người dùng để tạo ra trải nghiệm sử dụng nhanh chóng, được cá nhân hoá hơn. Điều này có nghĩa là bất cứ địa điểm nào bạn từng tìm kiếm trên app, từ nhà riêng, cơ quan, nhà bạn bè hay thậm chí… nhà vệ sinh công cộng cũng được lưu lại và sử dụng bởi thuật toán của Google trong suốt 18 tháng sau đó.

Google biết rằng bạn có thể cảm thấy khá “ghê răng” khi nghĩ về điều này, nên họ sử dụng một phương pháp gọi là “dark patterns” để thu hút người dùng chọn những lựa chọn họ muốn (cụ thể như thay vì chọn vào mục điều chỉnh quyền riêng tư, họ tô đậm nút xác nhận để bạn mặc định đồng ý cung cấp thông tin cho Google).

Google làm nổi bật những lựa chọn có lợi cho quá trình thu thập thông tin người dùng của họ

Google Maps giới hạn các tính năng nếu bạn không đồng ý chia sẻ lịch sử tìm kiếm

Một cách hiệu quả để tránh bị Google “rình mò” những địa điểm bạn hay tìm kiếm hoặc ghé tới là không đăng nhập vào ứng dụng Google Maps. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn có thể lưu những địa điểm hay ghé tới. Ngoài ra, Google vẫn sẽ “nài nỉ” bạn đăng nhập vào ứng dụng của họ để có thể tiếp tục thu thập dữ liệu.

Google Maps có thể “dõi theo” từng bước chân của bạn

Một tính năng mà Google Maps có thể sử dụng là Timeline. Cụ thể, mọi hoạt động di chuyển của bạn, bao gồm vị trí, cung đường đã đi, thậm chí phương tiện giao thông đã sử dụng cũng sẽ được lưu lại. Tính năng này có thể rất hữu dụng trong mùa dịch hoặc chẳng may bạn bị mất điện thoại, nhưng chỉ tưởng tượng việc Google biết chi tiết việc bạn đang đi đâu, làm gì, gặp gỡ ai cũng khá đáng sợ, nhất là tính năng này sẽ tự động theo dõi vị trí trên thiết bị của bạn kể cả khi bạn không dùng app của Google.

Tạo điều kiện cho bạn chia sẻ thông tin cá nhân nếu bất cẩn

Google Maps sẽ thường có một số câu hỏi về trải nghiệm của bạn tại địa điểm du lịch hoặc nhà hàng nào đó và yêu cầu bạn “review” về địa điểm đó. Lẽ dĩ nhiên là nếu bất cẩn để lộ quá nhiều thông tin thì không chỉ Google biết, mà cả bất cứ ai truy cập vào Google Maps đều có thể nắm được thông tin này nếu bạn vô tình để lộ.

Google “ra vẻ” rằng tất cả mọi thứ đều vì lợi ích của bạn thôi

Tất nhiên, Google phải “bọc đường” sự thu thập thông tin của họ bằng hàng loạt hứa hẹn với người dùng, ví dụ như tuyên bố “Nhằm cung cấp trải nghiệm hữu ích và có ý nghĩa”, cũng như sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn vì mục đích bảo mật, cài đặt ngôn ngữ…

Nhưng thực tế, mọi thông tin này là để giúp Google điều hướng quảng cáo, cũng như hỗ trợ các nhà quảng cáo đo lường hiệu quả chiến dịch của họ.

Dương Tuyền (Theo: Kênh 14)

Tin liên quan Thêm từ tác giả