Lập trình viên người Việt hô biến game 4 nút 2D thành game 3D khiến báo chí và game thủ quốc tế “ngả mũ kính phục”

Ra mắt trên Steam ứng dụng chuyển đổi đồ họa game 2D cũ kỹ từ các tựa game NES (Nintendo Entertainment System – game 4 nút) sang dạng 3D, lập trình viên người Việt được nhiều game thủ quốc tế và báo chí “ngã mũ khâm phục”

Trần Vũ Trúc – lập trình viên người Việt đang số ở Hà Nội cho ra ứng dụng có tên 3dSen. Ứng dụng này được phát triển từ 5 năm tước với tên gọi 3DNes. Sau quá trình thử nghiệm và liên tục hoàn thiện các tính năng, 3dSen đã chính thức được ra mắt trên Steam vào ngày 19/6 dưới hình thức Early Access, nhanh chóng được bạn bè game thủ quốc tế đón nhận. Trang tin tức về game nổi tiếng Kotaku sau cuộc phỏng vấn nhanh với tác giả Trần Vũ Trúc, cũng đã dành nhiều lời khen ngợi với ứng dụng của chàng trai trẻ tuổi này.

Tính năng được cộng đồng game thủ đặc biệt chú ý là khả năng “3D hóa” các tựa game NES có đồ họa 2D, giúp chúng có một diện mạo hoàn toàn khác. Việc chuyển đổi đồ họa của một game NES đơn giản sang dạng voxel, polygon, skybox mất rất nhiều công sức. Tính đến hiện tại, khoảng 70 tựa game NES thuộc nhiều thể loại khác nhau được Trần Vũ Trúc chuyển đổi đồ họa từ 2D sang 3D.

Lượng công việc phải làm sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của đồ họa, thời lượng trò chơi cũng như việc game có bất kì yếu tố 3D nào trong lối chơi hay khôngVí dụ, những tựa game đơn giản như Mario Bros, Dr. Mario, Donkey Kong và Galaga chỉ mất vài ngày để chuyển đổi. Trong khi đó, các tựa game như Super Mario Bros. 3, The Legend of Zelda, Excitebike lại mất khoảng vài tuần hoặc vài tháng để hoàn thành việc chuyển đổi.”

Trong những ngày đầu tiên thực hiện dự án, Trần Vũ Trúc đã thử nghiệm thuật toán chuyển đổi tự động, nhưng anh nhanh chóng nhận ra chuyển đổi thủ công từ 2D sang 3D mang lại chất lượng chỉn chu hơn. Theo Trần Vũ Trúc, công việc chuyển đổi này hiện nay còn khá mới mẻ, chưa có nhiều người thực hiện. Vì thế anh phải tự mình học hỏi, hoàn thiện thêm mặt kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Với riêng các tựa game 2D trên NES, hiểu rõ đồ họa dạng pixel vốn có độ phân giải thấp là một thử thách khó khăn. 

Tôi thường gặp khó trong việc hiểu rõ kiểu đồ họa pixel thường được sử dụng với các game NES“, Trần Vũ Trúc chia sẻ với Kotaku. “Đồ họa của những tựa game này có độ trừu tượng cao, nên đôi khi sẽ mất nhiều thời gian hơn để biết rõ những chi tiết đồ họa này đại diện cho điều gì

Do tốn khá nhiều công sức và thời gian để thực hiện việc chuyển đổi, những tựa game được lập trình viên người Việt này lựa chọn để thực hiện sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như có độ phổ biến trên Internet, được nhiều người dùng 3dSen yêu cầu, và đặc biệt nhất là phải được Trần Vũ Trúc yêu thích.

Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều tựa game 2D nữa được Trần Vũ Trúc chuyển sang định dạng 3D. Đáng chú ý, 3dSen cũng sẽ tích hợp các phương thức điều khiển mới, song song với kiểu điều khiển bằng tay cầm / bàn phím quen thuộc.

Hiên tại, phiên bản thực tế ảo (VR) của 3dSen đã hỗ trợ các thiết bị VR tiêu chuẩn trên thị trường. Theo nhận xét của nhiều game thủ, việc chơi tựa game bắn vịt (Duck Hunt) dưới dạng đồ họa 3D với các thiết bị VR (thay thế cho khẩu súng ‘bắn vịt’ Zapper) mang đến cảm giác đặc biệt mới lạ.

Trong tương lai, 3dSen cũng sẽ hỗ trợ các thiết bị điều khiển tích hợp tính năng mô phỏng chuyển động, cho phép người chơi có thể trải nghiệm các tựa game như Punch-Out (một tựa game đấm bốc nổi tiếng trên NES) theo cách hoàn toàn mới.

Nguồn: cafebiz.vn

Tin liên quan Thêm từ tác giả