Loại công nghệ nào sẽ lên ngôi vô địch trong năm 2019?

Với sự xuất hiện của hàng loạt công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ tự động hoá, dữ liệu và blockchain,… Trong năm nay, loại công nghệ nào lên ngôi vô địch?

AI len lỏi trong mọi ứng dụng

Ước tính trong năm 2019, con người sẽ còn kích hoạt một lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với tổng dữ liệu được tạo ra trong vòng 5.000 năm qua.

Như một lẽ dĩ nhiên, chúng ta đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi của các ứng dụng trong cuộc sống. Các ứng dụng back office truyền thống nay đã trở thành quá khứ. Chúng đã được “tái phát minh” với những cải tiến giao diện sáng tạo và tính năng tự động hoá mạnh mẽ. Trong tương lai, sự thay đổi này sẽ phủ sóng khắp mọi nơi.
Loại công nghệ nào sẽ lên ngôi vô địch trong năm 2019? - 1

Năng suất gấp đôi

Trên thực tế, nhiều khách hàng đã ứng dụng thành công AI trong phát triển doanh nghiệp, điển hình như Câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha RCD Espanyol. Đội ngũ tài chính của họ đã ghi nhận mức tăng trưởng 20% về hiệu quả công việc sau khi ứng dụng AI và dựa vào đó để giúp đưa ra những quyết định kinh doanh mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Dự đoán vào năm 2025, mức tăng năng suất tạo nên bởi AI và các trải nghiệm tăng cường có thể chạm mốc 50% so với hiện tại.

“Tự động hoá” giúp dịch chuyển núi (dữ liệu), không chỉ ô tô

Trên thực tế, công nghệ tự động hóa được kỳ vọng lan tỏa rộng rãi trong giới doanh nghiệp. Với 70% các chức năng công nghệ thông tin được vận hành hoàn toàn tự động, các công ty có thể cắt giảm được tối đa nguồn nhân lực cần thiết để thực hành các tác vụ máy móc, tiêu tốn tới hàng tỷ giờ đồng hồ mỗi năm để có thể tập trung vào những cải tiến và phát triển kinh doanh.

Đồng thời, trong bối cảnh số lượng các sự cố bảo mật được dự đoán sẽ tăng lên gấp 100 lần, những tác vụ bảo mật cũng sẽ cần được tự động hoá. Báo cáo Ứng dụng Điện toán đám mây và Thống kê Rủi ro 2019 của McAfee cho thấy chỉ 1 trong số 100 triệu sự cố được xem là mối đe dọa thực sự, nhưng với mật độ dày đặc như hiện tại, việc “mò kim đáy bể” sẽ chỉ có thể thực hiện được với sự trợ giúp của công nghệ tự động hoá.

Blockchain trở thành nền tảng của niềm tin

Giống như AI, blockchain cũng sẽ len lỏi trong mọi hoạt động thường nhật của doanh nghiệp khi được tích hợp vào các ứng dụng.

Vậy, câu hỏi còn lại là, chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về loại hình công nghệ nào? Đã xa rồi cái thời AI hay blockchain được coi như là những thực thể độc lập trong một cơ sở hạ tầng. Thay vào đó, chúng sẽ được tích hợp trong các ứng dụng của các tổ chức để giúp họ gặt hái được những thành quả thiết thực.

Do đó, những gì mà AI, Blockchain, hay Công nghệ Tự động hoá thực sự cần là một cộng sự vững chãi, giúp phát huy thế mạnh và gia tăng giá trị thực của bản thân các công nghệ này.

 

 

Tin liên quan Thêm từ tác giả