Một thập kỷ bứt phá giới hạn camera của các dòng Galaxy S

Liên tục được các chuyên trang uy tín bình chọn là “Smartphone có camera tốt nhất thế giới”, dòng điện thoại Galaxy S đã trải qua 10 năm lịch sử huy hoàng, chi phối cả ngành công nghiệp di động trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh.

Thời kỳ nền móng


Ngay từ những năm đầu phát triển thương hiệu Galaxy S, Samsung đã thể hiện rõ sự quan tâm đến mảng camera trên thiết bị. Suốt các thế hệ từ Galaxy S đến Galaxy S5, bên cạnh việc nâng cấp độ phân giải ở hai camera trước sau, “ông lớn” công nghệ cũng phát triển nhiều tính năng giúp việc chụp ảnh trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Trong đó, đáng chú ý là công nghệ tự động lấy nét, chụp liên tiếp và chọn lọc ảnh tự động (Burst Shot – Best Photo) trên Galaxy S3; quay video bằng cả hai camera trước sau cùng lúc (Dual Shot, Dual Recording) trên Galaxy S4; Lấy nét chủ động, tuỳ chỉnh độ mờ tiền cảnh hậu cảnh, quay video HDR trên Galaxy S5.

Một thập kỷ bứt phá giới hạn camera của các dòng Galaxy S - 1

Năm 2013, trong lúc nhiều thương hiệu còn loay hoay với việc tăng độ phân giải camera, Galaxy S4 đã được trang bị không ít tính năng chụp ảnh, quay phim của tương lai.

Giai đoạn tăng tốc

Sau khi đã hoàn thiện các tính năng cơ bản trên camera điện thoại, Samsung bắt đầu đi sâu vào việc tinh chỉnh các thông số kỹ thuật, giúp ảnh chụp trở nên chuyên nghiệp hơn. Thời kỳ này kéo dài từ thế hệ Galaxy S6 đến Galaxy S8. Ra mắt vào cuối năm 2015, Galaxy S6 là chiếc điện thoại có tốc độ khởi động camera hàng đầu thời bấy giờ (chỉ 0,7 giây), các công nghệ của tương lai như chống rung thông minh, lấy nét khi đang chuyển động, quay video UHD… đều đã xuất hiện trong thời kỳ này.

Galaxy S7|S7 edge được chuyên trang DxOMark đánh giá là “Smartphone có camera tốt nhất” vào năm 2016.

Một thập kỷ bứt phá giới hạn camera của các dòng Galaxy S - 2

Bước sang thế hệ Galaxy S7, Galaxy S8, flagship của Samsung đã đạt được những bước tiến vượt bậc về camera. Lần đầu tiên khẩu độ f/1.7 cùng công nghệ điểm ảnh kép Dual Pixel được giới thiệu trên thị trường di động. Với khẩu độ f/1.7, các thiết bị Galaxy S gần như không có đối thủ trong việc chụp ảnh thiếu sáng. Trong khi Dual Pixel giúp việc lấy nét nhanh như một cái chớp mắt, xoá phông chuyên nghiệp dù máy chỉ trang bị camera đơn. Bắt đầu từ giai đoạn này, danh hiệu “Smartphone chụp ảnh tốt nhất thế giới” của nhiều chuyên trang như DxOMark, Digital Camera World… liên tục lọt vào tay dòng Galaxy S, biến dòng smartphone này trở thành đại diện ưu tú của thị trường nhiếp ảnh di động.

Thời kỳ chiếm lĩnh

Với khẩu hiệu “The Camera. Reimagined”, bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9+ chính là tinh hoa nhiếp ảnh di động của Samsung, đồng thời cũng thể hiện tầm nhìn của hãng trong kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh. Thiết bị được đánh giá cao bởi công nghệ khẩu độ kép, tự động điều chỉnh độ mở ống kính trong khoảng từ f/1.5 đến f/2.4. Nhờ đó dù ngày nắng hay đêm khuya, ảnh chụp vẫn có độ sắc nét đáng nể. Các công nghệ ấn tượng như khử nhiễu (Noise Reduction Technology), Xử lý đa khung phức hợp (Multi-Frame Processing), đặc biệt là khả năng quay video Super Slow-mo 960 khung hình/giây (so với tốc độ trung hình 240 hình/giây) cùng Biểu tượng cảm xúc thông minh (AR Emoji) đã xác lập vị trí dẫn đầu của Galaxy S trên thị trường di động nói chung và lĩnh vực nhiếp ảnh nói riêng.

Một thập kỷ bứt phá giới hạn camera của các dòng Galaxy S - 3

Mở tương lai 

Năm 2019 là thời điểm đánh dấu cột mốc 10 năm phát triển của dòng Galaxy S. Chính tính chất đặc biệt này đã khiến Galaxy S10 nhận được sự quan tâm không nhỏ của tín đồ công nghệ. Trong đó, camera cũng là điểm nhấn không thể bỏ qua. Dù chưa chính thức ra mắt nhưng qua khẩu hiệu “The Future Unfolds” (tạm dịch: Mở tương lai) được Samsung trình chiếu khắp các quảng trường lớn trên thế giới, người dùng tin chắc rằng Galaxy S10 sẽ sở hữu nhiều công nghệ nhiếp ảnh mang tính cách mạng. Đa số tin đồn đều chỉ ra flagship mới của Samsung sẽ được trang bị nhiều camera hơn ở cả hai mặt trước sau, có khả năng quay video 4K chống rung chuyên nghiệp, khẩu độ ấn tượng hơn và nhiều tính năng thời thượng khác.

Người dùng kỳ vọng camera trên Galaxy S10 sẽ là một “nốt thăng” hoàn hảo trong bản “hoà tấu” kỷ niệm 10 năm dòng Galaxy S ra đời.

Một thập kỷ bứt phá giới hạn camera của các dòng Galaxy S - 4

Sự ủng hộ của người dùng cùng các giải thưởng từ chuyên gia đã minh chứng cho công nghệ nhiếp ảnh vượt bậc trên dòng Galaxy S. Không chỉ là đại diện ưu tú của Samsung, Galaxy S10 ra mắt trong ngày 2002.2019 còn được kỳ vọng sẽ dẫn đầu thị trường, khai phá các công nghệ camera mới, tạo động lực cải tiến cho cả thị trường di động vốn đang bão hoà.

Tin liên quan Thêm từ tác giả