Người dùng Android 7.0 có thể đăng nhập ứng dụng bằng cảm biến vân tay

Sắp tới người dùng Android chạy từ phiên bản 7.0 trở lên có thể đăng nhập vào ứng dụng và trang web bằng cảm biến vân tay mà không cần phải gõ mật khẩu.

Giải pháp mới do Liên minh FIDO phối hợp cùng Google hứa hẹn sẽ đem tới một phương thức đăng nhập dịch vụ, ứng dụng bằng các công cụ sinh trắc học tiện lợi hơn rất nhiều so với mật khẩu hoặc mã xác thực hai yếu tố. Điều này có được nhờ FIDO2, một tiêu chuẩn mở do Liên minh FIDO phát triển vừa được Google chứng nhận. Bản cập nhật mới sẽ cho phép bạn sử dụng dấu vân tay hoặc mã PIN để đăng nhập vào nhiều dịch vụ khác nhau dễ dàng hơn.

Với bản cập nhật tiêu chuẩn FIDO2, Google và FIDO Alliance kỳ vọng sẽ đem tới một phương pháp bảo vệ tài khoản người dùng an toàn hơn nhưng vẫn giúp họ truy cập nhanh vào các dịch vụ cần thiết. Tiêu chuẩn mới quy định dữ liệu đăng nhập của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ và không có thông tin cá nhân nào bị chuyển tới dịch vụ ứng dụng mà bạn đăng nhập.

Người dùng Android 7.0 trở lên sắp có thể đăng nhập ứng dụng bằng cảm biến vân tay hoặc mã PIN mà không cần tới mật khẩu - Ảnh 1.

Cách này sẽ đảm bảo an toàn vì nếu không may tài khoản của bạn bị xâm nhập trái phép, thông tin của bạn cũng không hề bị tiết lộ vì bạn mới là người nắm giữ chìa khóa để truy cập dịch vụ.

Đối với các thiết bị không có cảm biến vân tay, hệ thống sẽ cho phép bạn sử dụng các phương pháp khác như mã PIN hoặc vuốt để mở khóa điện thoại hoặc xác thực dịch vụ. Một số người dùng hẳn đã quen với hoạt động này khi đăng nhập nhiều dịch vụ có hỗ trợ tùy chọn đăng nhập bằng dấu vân tay thay cho mật khẩu ví dụ như ứng dụng ngân hàng, ví điện tử. Nhiều trình duyệt như Firefox, Chrome hay Microsoft Edge đều đã hỗ trợ tiêu chuẩn xác thực này.

Người dùng Android 7.0 trở lên sắp có thể đăng nhập ứng dụng bằng cảm biến vân tay hoặc mã PIN mà không cần tới mật khẩu - Ảnh 2.

Đây là một thông tin tốt nhưng không hẳn áp dụng cho tất cả mọi người. Theo thống kê tỷ lệ các phiên bản Android tính đến tháng 10/2018, có hơn một nửa người dùng Android vẫn đang sử dụng phiên bản Android 6.0 Marshmallow.

Tin liên quan Thêm từ tác giả