TikTok và các mạng xã hội Trung Quốc có thể bị cấm tại Mỹ?

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox New hôm thứ Hai (6/7/2020), Hoa Kỳ đang xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu Mỹ có xem xét cấm các mạng xã hội Trung Quốc, đặc biệt là TikTok, ông Pompeo nói rằng:  “Chúng tôi đang rất coi trọng vấn đề này. Chúng tôi chắc chắn đang xem xét. Chúng tôi đã làm việc về vấn đề này trong một thời gian dài“.

Thậm chí, Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh người dùng Mỹ chỉ nên tải các ứng dụng này nếu muốn dữ liệu, thông tin cá nhân của mình nằm trong tay người Trung Quốc.


Ngoại trưởng Mike Pompeo

Theo CNBC, bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc gia tăng và Mỹ tiếp tục tăng cường xem xét TikTok cùng các công ty công nghệ Trung Quốc và các mạng xã hội khác của nước này.

Tuy nhiên, TikTok đã ngay lập tức phản bác lại những cáo buộc này, họ nói rằng họ được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ với hàng trăm nhân viên và các lãnh đạo chủ chốt làm việc trong lĩnh vực an ninh, an toàn và cả chính sách công tại chính nước Mỹ.

“Chúng tôi luôn ưu tiên cao trong việc thúc đẩy trải nghiệm người dùng dưới sự bảo mật và an toàn. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi cũng sẽ khước từ việc này ngay cả khi được yêu cầu”, người phát ngôn TikTok cho biết.

TikTok bị người Mỹ cáo buộc rằng đây là công cụ tình báo của Bắc Kinh, khi mà người Mỹ lo lắng dữ liệu của mình có thể bị Bắc Kinh truy cập. Và phía TikTok đã nhiều lần cho rằng họ hoạt động tách biệt với ByteDance (TikTok là ứng dụng thuộc sở hữu của công ty này và có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc).

Phía TikTok còn cho hay trung tâm dữ liệu được đặt nằm ngoài Trung Quốc và không cần phải tuân theo luật pháp của Trung Quốc, dữ liệu của người dùng được lưu trữ tại Mỹ và một bản sao ở Singapore. Người phát ngôn của Tik Tok cũng nói rằng những quan ngại về an ninh quốc với gia với TikTok là “không có cơ sở”.

Ở thời điểm hiện tại, TikTok là ứng dụng đang bùng nổ ở Mỹ và các nước phương Tây khác. Đây là nền tảng mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc thành công ở bên ngoài lãnh thổ quốc gia tỷ dân này. Trong 3 tháng đầu năm nay, nó có 315 triệu lượt tải về, số lượt tải theo quý nhiều hơn bất cứ ứng dụng nào khác trong lịch sử.

 

Tuy nhiên, Mỹ không phải trở ngại duy nhất của TikTok. Tuần trước, Ấn Độ đã cấm ứng dụng này và hàng loạt các app Made in China nổi tiếng khác vì cho rằng chúng gây ra “mối đe dọa với chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ” của nước này. Động thái của Ấn Độ được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới với Trung Quốc khiến 20 binh sĩ nước này thiệt mạng.

Trước đó, Ấn Độ cũng áp dụng nhiều biện pháp nhằm trả đũa Trung Quốc, trên tất cả các mặt trận. Gần đây nhất, Ấn Độ đã hủy bỏ đơn mua đồ điện trị giá nhiều tỷ USD từ Trung Quốc vì không thể chấp nhận việc tạo công ăn việc làm cho một quốc gia “dám xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta, giết binh lính của chúng ta” như lời Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh tuyên bố.

Nguồn: Cafef.vn

Tin liên quan Thêm từ tác giả