Tốc độ Internet Việt Nam thấp hơn trung bình thế giới

Internet cố định và di động tại Việt Nam đều xếp hạng 60 thế giới, thấp hơn tốc độ trung bình trong tháng 6/2020.

Theo thống kê mới được công bố của Speedtest, trong tháng 6, tốc độ Internet băng rộng cố định tại Việt Nam đạt 54,67 Mb/giây, trong khi di động đạt 33,12 Mb/giây. Hai con số này cao hơn kết quả đo một tháng trước đó nhưng chưa đủ để giúp Internet Việt Nam tăng hạng. Hồi tháng 5, tốc độ Internet băng rộng cố định và di động tại Việt Nam lần lượt là 52,29 và 32,84 Mb/giây.

Với kết quả này, Việt Nam đứng thứ 60 trong danh sách của Speedtest về tốc độ Internet toàn cầu ở cả hạng mục mạng băng thông rộng cố định và mạng di động. Riêng với Internet băng rộng cố định, Việt Nam tụt một hạng so với tháng 5. Tốc độ Internet trung bình của thế giới ở hai hạng mục này lần lượt là 78,26 và 34,67 Mb/giây, đều cao hơn Việt Nam.

Đứng đầu bảng về tốc độ Internet băng rộng cố định vẫn là Singapore với tốc độ tải về đạt 208,16 Mb/giây. Hàn Quốc cũng vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu về Internet di động với tốc độ 110,10 Mb/giây.

Tháng 6, hạ tầng Internet tại Việt Nam ổn định hơn hai tháng trước đó. Hồi tháng 4 và tháng 5, người dùng trong nước liên tục gặp hiện tượng mạng chậm, thậm chí không truy cập được nhiều dịch vụ. Nguyên nhân được xác định do “nghẽn mạng” khi nhiều người dùng truy cập Internet trong thời gian giãn cách xã hội. Ngoài ra, sự cố đối với một số tuyến cáp quang biển, như AAG, APG cũng liên tiếp xảy ra trong tháng 4, 5, và mới được khắc phục hoàn toàn vào cuối tháng 6.

Giá cước Internet tại Việt Nam được đánh giá là rẻ so với thế giới. Thống kê của Cable hồi đầu năm 2020 cho thấy, giá cước Internet di động tại Việt Nam vào khoảng 13 nghìn đồng cho 1GB dữ liệu, rẻ thứ 10 thế giới.

Ấn Độ – nước có Internet di động rẻ nhất thế giới với giá 0,09USD/GB – đứng thứ 129 trên bảng xếp hạng của Speedtest với tốc độ 12,16 Mb/giây.

Nguồn: Vnexpress

Tin liên quan Thêm từ tác giả