Giờ đây công nghệ AI có thể xuất hình ảnh món ăn dựa trên công thức có sẵn

Thật bất ngờ khi AI giờ đây có thể giúp con người mường tượng trước về hình ảnh món ăn sẽ ra sao ngay cả khi mọi nguyên liệu và công thức mới chỉ nằm trên giấy.

Công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Thuật toán AI do các nhà khoa học máy tính Ori Bar El, Ori Licht và Netanel Yosephian thuộc Đại học Tel Aviv, Israel sở hữu một năng lực đặc biệt. Thuật toán này có khả năng tạo ra hình ảnh giả về các món ăn mà không cần đến những mô tả và gợi ý của bạn. Thứ nó cần duy nhất là công thức nấu ăn và các bước để nấu món ăn đó.

Dựa trên cơ sở dữ liệu về công thức nấu ăn, thuật toán AI sẽ tự xây dựng nội dung và cho ra bức ảnh cuối cùng về món ăn đó. Tất nhiên với những nguyên liệu có sẵn, AI có thể tạo ra được hình ảnh của đủ loại món ăn khác nhau.

Theo một bài báo khoa học đăng tải trên mạng Arxiv.org của Đại học Cornell, đây là một bài thử quan trọng nhằm đánh giá sức mạnh vô tận của AI.

Các nhà khoa học tạo ra thành công AI có thể xuất hình ảnh món ăn dựa trên công thức có sẵn - Ảnh 1.

Phương pháp phân tích nguyên liệu thành hình ảnh món ăn trên dựa vào một hệ thống có tên Stacked Generative Adversarial Networks (GANs). Đầu tiên AI sẽ tiến hành phân tích một công thức nấu ăn từ các nguyên liệu đến khi hoàn tất. Trí tuệ nhân tạo sẽ chuyển đổi văn bản thành các vectơ số. Các nhà khoa học gọi quá trình này là “text embedding”, một cách để giúp AI có thể hiểu những gì viết trong công thức.

Tiếp tục GAN sẽ tiến hành phân tích các vectơ và so sánh chúng với các mô tả khác liên quan đến khoảng 50 ngàn bức ảnh thức ăn. Sau quá trình học hỏi đó, AI sẽ tạo ra những bức ảnh tổng hợp từ công thức nấu ăn mà nó đã xem trước đó.

Các nhà khoa học tạo ra thành công AI có thể xuất hình ảnh món ăn dựa trên công thức có sẵn - Ảnh 2.

Thoạt nhìn có vẻ AI xử lý tốt hơn các món ăn liên quan liên đến súp, gạo hay bánh enchiladas hơn so với bánh mì kẹp thịt. Bởi lẽ đây là những món ăn dễ định hình hơn. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, sự hạn chế này đến từ việc họ sử dụng các bức ảnh có độ phân giải thấp và ánh sáng yếu trong khi huấn luyện AI.

Qua bài thử trên có thể thấy, sức mạnh tiềm ẩn của AI là vô tận. Trong tương lai, AI chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng ta xử lý hình ảnh. Dù không có mô tả trực quan nhưng AI lại có thể phân tích được văn bản và đưa ra bức hình tổng hợp từ những dữ liệu trong văn bản. Sẽ thật thú vị nếu AI có thể tạo ra được hình ảnh mô phỏng tội phạm dựa trên mô tả của nhân chứng

Tham khảo Fastcompany

Tin liên quan Thêm từ tác giả