Không chịu thua Grab – Gojek hợp nhất với Tokopedia để cạnh tranh

Bế tắc trong quá trình đàm phán, Grab và Gojek không thể về chung 1 nhà. Không chịu thua Grab – Gojek hợp nhất với Tokopedia để cạnh tranh.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, gã khổng lồ gọi xe và thanh toán Gojek đang trong quá trình thảo luận về việc sáp nhập với hãng thương mại điện tử trong nước là Tokopedia. Đây được cho là động thái tiền đề chuẩn bị cho việc IPO công ty sau sáp nhập ngay sau đó.

Cụ thể, 2 startup giá trị nhất Indonesia đã ký kết những điều khoản chi tiết về việc thẩm định hoạt động kinh doanh của nhau. Cả 1 bên đã thấy những hỗ trợ tiềm năng giữa 2 bên và đang tiến sát đến việc hoàn tất thỏa thuận sớm nhất có thể trong vài tháng tới.

Xrtlgei9 o

Công ty sau sáp nhập sẽ tạo ra một gã khổng lồ Internet của Indonesia với giá trị thị trường đạt khoảng 18 tỷ USD. Những mảng kinh doanh của họ trải rộng từ gọi xe, thanh toán tới giao hàng và mua sắm trực tuyến.

Trên thực tế, Gojek và Tokopedia đã cân nhắc tiềm năng sáp nhập từ năm 2018 nhưng các thảo luận đã được đẩy nhanh hơn sau khi đàm phán giữa Gojek và Grab đi vào bế tắc. Nguyên nhân dẫn tới việc này được cho là bởi CEO Grab là Anthony Tan tiếp tục không chịu chấp nhận lời đề nghị của Masayoshi Son là từ bỏ bớt quyền kiểm soát tại công ty sau sáp nhập với Gojek.

Được biết, trong quá trình thảo luận Grab đã đưa ra yêu cầu rằng nhà sáng lập Anthony Tan sẽ là “CEO trọn đời” của công ty sau sáp nhập với Gojek. Các điều kiện khác được đưa ra như “ai được bổ nhiệm và điều kiện là gì cũng như CEO mới của tập đoàn trong trường hợp ông Tan qua đời”.

Trước đó, Grab và Gojek – 2 startup giá trị nhất Đông Nam Á với giá trị tổng cộng đạt khoảng 25 tỷ USD đã bàn luận về khả năng sáp nhập sau nhiều năm cạnh tranh quyết liệt trong thị trường gọi xe, giao đồ ăn và công nghệ tài chính. Gần đây là tháng 12, 2 công ty nói quá trình đàm phán đã có những tiến triển đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề vướng mắc vẫn nằm ở các điều khoản liên quan tới Indoneisa – thị trường quan trọng trong khu vực.

Những nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Masayoshi Son – người từng rất ủng hộ CEO Grab được cho là hiện đang mất kiên nhẫn với sự kháng cự nhượng lại quyền kiểm soát của công ty sau sáp nhập với Gojek và ông chuyển sang ủng hộ sự sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia – cũng là một công ty mà Softbank rót vốn đầu tư. 2 đơn vị này đều có chung nhiều nhà đầu tư khác nữa gồm cả Google, Temasek và Sequoia.

2 công ty được định giá lần lượt 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD và họ hiện đang thảo thuận về tỷ lệ sáp nhập. Các nhà sáng lập của 2 công ty vốn là bạn từ hơn 10 năm trước và họ tạo thành một khối liên minh vững chắc. Trong khi đó, Grab và Gojek vướng nhiều tranh cãi và họ không thể đi đến việc ký kết các điều khoản.

Zu6kmuwg o

Việc Gojek và Tokopedia kết hợp sẽ trở thành đơn vị thống trị ở Indonesia – một trong những nền kinh tế Internet phát triển nhanh nhất thế giới. Kế hoạch IPO của họ sẽ mang lại cho các nhà đầu tư toàn cầu một lựa chọn thay thế Sea – công ty duy nhất ở Đông Nam Á niêm yết trên sàn Mỹ chứng kiến giá cổ phiếu tăng 400% vào năm ngoái.

Thỏa thuận giữa Gojek và Tokopedia nếu xảy ra cũng ít chịu sự soi xét từ chính quyền hơn so với việc kết hợp cùng Grab.

Hiện các công ty đều đang suy tính nhiều lựa chọn lên sàn. Họ có thể chọn cách IPO truyền thống ở Indonesia và Mỹ hoặc thông qua một công ty chuyên thâu tóm (SPAC) để niêm yết ở Mỹ.

Tokopedia nói vào tháng trước rằng họ đã thuê Morgan Stanley và Citigroup là các đơn vị tư vấn cho kế hoạch IPO. “Chúng tôi vẫn chưa quyết định xem sẽ niêm yết ở thị trường nào và bằng phương thức gì. Mọi lựa chọn vẫn đang được cân nhắc. Kế hoạch thông qua một công ty chuyên thâu tóm là lựa chọn tiềm năng nhất nhưng mọi thứ vẫn chưa được chốt vào thời điểm này”, đại diện Tokopedia nói.

Long

Theo: Bloomberg

Tin liên quan Thêm từ tác giả