Microsoft sẽ mua lại Nuance Communications với giá gần 20 tỷ USD

Theo TTO – Trang web của Microsoft ngày 12-4 thông báo công ty này và Công ty Nuance đã bước vào thỏa thuận cuối cùng mua lại công ty chuyên về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) Nuance Communications với giá khoảng 19,7 tỷ USD. 

Động thái trên diễn ra khi cả hai công ty “ăn nên làm ra” trong các dịch vụ viễn thông y tế trong bối cảnh các cuộc tư vấn y tế buộc phải chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến do dịch COVID-19. Nuance Communications có trụ sở ở Burlington, bang Massachusetts (Mỹ) và đã hợp tác với Microsoft từ năm 2019. Các sản phẩm hiện có của Nuance trong lĩnh vực này gồm Dragon Ambient eXperience, Dragon Medical One và PowerScribe One. Ngoài ra, hãng này chuyên tạo ra công nghệ nhận diện giọng nói giúp Apple Inc cho ra đời trợ lý ảo Siri và là nhà phát hành các phần mềm cho nhiều lĩnh vực từ chăm sóc y tế đến ngành ô tô.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết hãng coi AI là sự ưu tiên quan trọng nhất trong công nghệ và chăm sóc sức khỏe là ứng dụng cấp thiết nhất. Microsoft đã đề nghị trả cho Nuance Communications 56 USD/cổ phiếu, cao hơn 22,86% so với mức giá chốt phiên gần nhất của Nuance Communications. Ngay sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Nuance Communications đã tăng gần 23% trước giờ thị trường chứng khoán mở cửa.

Theo thông tin tự quảng bá của Nuance trên trang web của họ, công ty này hiện có khoảng 10.000 khách hàng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó có những cơ sở y tế lớn như AthenaHealth, Johns Hopkins, Mass General Brigham và Cleveland Clinic.

Công ty này cũng có các sản phẩm công nghệ nhận diện giọng nói, chat bot và ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong lĩnh vực chăm sóc y tế.

Bkj39x6g o

Nếu đạt được thỏa thuận, ông Mark Benjamin sẽ vẫn giữ chức Giám đốc điều hành của Nuance Communications và chịu sự giám sát của ông Scott Guthrie, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách điện toán đám mây và AI của Microsoft. Không chỉ vậy, thỏa thuận nói trên với Nuance Communications sẽ là thương vụ sáp nhập lớn thứ hai của Microsoft, sau thương vụ mua lại LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD vào năm 2016.

Hiện, có tới hơn 55% bác sĩ và 75% chuyên gia về X-quang tại Mỹ sử dụng công nghệ của Nuance Communications. Theo Microsoft, thương vụ thâu tóm trên sẽ tăng gấp đôi giá trị thị trường chăm sóc sức khỏe tiềm năng của hãng, lên mức gần 500 tỷ USD. Tương tự các hãng công nghệ lớn khác, Microsoft được hưởng lợi nhiều trong thời gian phong tỏa để phòng dịch. Doanh thu của hãng đã tăng 33% trong quý I năm nay, lên mức 15,5 tỷ USD.

Nguồn: Tổng hợp


Khám phá cách tìm tất tần tật nội dung Fshare nhanh chóng và chính xác tại đây!

Tin liên quan Thêm từ tác giả