Platform: Bản chất con người phơi bày rõ nhất khi gặp khó khăn

Với 7 điểm IMDB, The Platform (hố sâu đói khát) – một trong những phim kinh dị tâm lí hay nhất trên phản ánh chân thực lòng tham vô bờ bến và sự phân cấp giàu nghèo trong xã hội và con người. Qua bộ phim bản chất con người phơi bày rõ nhất khi gặp khó khăn.

Sức hút của Platform?

Kịch bản sáng tạo

7ezjb4jq o
Poster chính thức của bộ phim

Khi xem phim Platform, trước tiên bạn sẽ cảm thấy mới lạ và sáng tạo. Bộ phim này kết hợp giữa kinh dị, phê phán hiện thực xã hội và kết hợp các yếu tố triết học. Kinh dị giả tưởng là nơi của những ý tưởng điên rồ, mà người ta hiếm khi nghĩ đến. Như chúng ta đã biết, bối cảnh của câu chuyện nền tảng bắt đầu giống câu chuyện nhà tù bình thường. Nội quy của nhà tù này khác xa những gì ta tưởng tượng. Nhà tù là một cái hố với nhiều tầng khác nhau. Thức ăn được xếp từ trên xuống, nếu người trên ăn đủ và chừa chỗ cho người dưới thì thức ăn sẽ đủ. Nhưng không ai làm điều này, tất nhiên càng xuống cấp càng không có gì để ăn, buộc họ phải lựa chọn giữa ăn thịt đồng loại hoặc chết. Chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo này, con người mới bộc lộ bản chất của mình. Sự tham lam, ích kỷ và ghen tuông được thể hiện rõ ràng và trực quan nhất.


Cốt truyện đơn giản nhưng sâu sắc

Lấy bối cảnh là cuộc hành trình của nhân vật chính trong “một chiếc hố” – một cấu trúc kỳ lạ nhiều lớp, còn được gọi là “trung tâm tự quản thẳng đứng” do Ban Điều hành tạo nên. Tại đây, anh đã gặp nhiều người khác nhau sống ở các độ cao khác nhau, và mọi người đều được chuyển đến một tầng mới hàng tháng. Anh nghĩ rằng đây chỉ là một bài kiểm tra cụ thể để lấy chứng chỉ, nhưng thực tế, cái hố này là một ác mộng đáng sợ.

Bàn ăn dừng lại ở các Tầng

Nhà tù được thiết kế thành cái Hố theo dạng xếp tầng nhằm mô phỏng các cấp bậc trong xã hội, đến mối quan hệ giữa con người với con người, giữa người trên và kẻ dưới, giữa kẻ được lợi và những ai gặp trở ngại. Sự cô lập gần như tuyệt đối của Hố khỏi xã hội đã làm bộc lộ những bản ngã sâu thẳm nhất bên trong con người. Thiếu thốn nhu yếu phẩm, thiếu thốn những mối quan hệ những mối bận tâm riêng, con người trở nên cô độc, vô vị, dần dần nảy sinh nhiều hệ quả như trầm cảm, rối loạn cảm xúc, ảo giác, mơ mộng, phát tác xung đột, trở nên hung hãn mất kiểm soát, sự ích kỷ, sau đó là tự giết mình giết người khác.

Thông điệp của bộ phim

Sự phân biệt sâu sắc trong xã hội

Đây là thông điệp rõ ràng và dễ thấy nhất và là nền tảng cho toàn bộ phim. Nhà tù là cách xã hội chúng ta phân chia các tầng lớp khác nhau từ trên xuống dưới, và thức ăn là biểu tượng cho sự tồn tại của vạn vật từ vật chất đến tinh thần. Lúc họ có đầy đủ, tức là khi ở tầng trên họ chỉ biết bản thân mình, mặc kệ sự gào thét của những người bên dưới. Nhưng sau mỗi tháng khi số tầng thay đổi ngẫu nhiên, họ bị đưa xuống tầng dưới, thiếu thốn thức ăn thì họ cũng chỉ biết kêu gào oán trách. Nếu mọi người có thể nghĩ về người khác, mọi thứ có thể trở nên rất đơn giản và thoải mái.

Cô gái ngồi trên bàn ăn với khát vọng vươn lên

Nạn tin giả và thao túng con người

Bên cạnh sự phân biệt đối xử được thể hiện rõ qua việc phân tầng, The Platform của còn tập trung vào vấn nạn tin giả và thao túng tâm trí con người. Ban Điều hành đã thật sự tạo nên một trò chơi chết người với lớp vỏ bọc hoàn hảo từ lúc bắt đầu, với những luật lệ đơn giản như vào mỗi tháng thì mọi người sẽ được đổi sang tầng mới, cao hơn hay thấp hơn, hay thang máy đồ ăn di chuyển từ trên xuống vào mỗi ngày.

Chỉ bấy nhiêu luật lệ đơn giản thế thôi cũng là đủ để những con người nơi đây phát điên. Một bàn ăn to lớn có thể nuôi sống hơn 300 tầng mỗi ngày nếu biết san sẻ lại cạn sạch khi còn chưa đến tầng 100, hay tin đồn về việc Ban Điều hành sẽ không cho ai dưới 16 tuổi vào trong đã khiến kế hoạch của cô gái Miharu bị đảo lộn. Một tin tức giả được truyền đi sẽ gây nhiễu, khiến con người xao nhãng khỏi mục tiêu thật sự, nhiều người còn bị cuốn theo nó và quên đi thực tại và đánh mất tinh thần sáng suốt.

Đoạn kết với thông điệp hợp tác mạnh mẽ giữa biến cố

May mắn thay, The Platform không hoàn toàn u ám, tiêu cực và lạc lối đến thế. Goreng đã cật lực đấu tranh để duy trì khát vọng thay đổi hệ thống, vượt qua lằng ranh giữa nhân tính và thú tính để không tự sát hay tự ăn thịt chính mình. Việc lựa chọn giúp đỡ cô bé leo lên được Tầng 0 và trốn thoát là một thông điệp mà các nhân vật khác muốn gửi gắm đến thế giới, rằng các thế hệ con trẻ sau này không nhất thiết phải hứng chịu những hậu quả do chính tiền nhân gây ra.

Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, thông điệp này càng rõ ràng hơn.Một chút quan tâm, một sự chia sẻ giữa mọi người là một loại dinh dưỡng giúp nâng cao niềm tin và sức mạnh để chống lại virus, giống như The Flatform chính sự liên kết (dù cho giả tạo và tạm thời) giữa các cá thể đã đem đến chiến thắng chung, và chỉ một quyết định nhỏ, một cử chỉ nhỏ của một cá nhân thôi cũng là đủ để quyết định thời thế sinh tử của những người còn lại.

Nhìn chung, The Flatfrom nhận được điểm số cao nhờ những ý tưởng quen thuộc được thể hiện độc đáo, sự sống còn khốc liệt và sự cạnh tranh không ngừng. Tuy nhiên yếu tố câm biếm thực trạng xã hội một cách rõ ràng và dày đặc cũng khiến một số bộ phận khán giả ngán ngẩm. Cái kết mở của phim cũng sẽ khó mà làm hài lòng nhiều người, khi bí ẩn về Ban Điều hành, về Hố, và liệu việc gửi cô bé lên tầng 0 có thật sự khiến cục diện thay đổi hay không, đó đều sẽ là những bí ẩn mãi mãi bị chôn vùi.

>> Bạn có thể tải và xem Wonder Women (2017) full HD được người dùng chia sẻ TẠI ĐÂY

===================================================================================

>> Xem thêm: Cách tải phim có phụ đề full HD cực nhanh tại đây!

Để tìm kiếm nội dung với tài khoản Fshare bạn chỉ cần gõ nội dung cần tìm kèm theo từ khóa “Fshare” sẽ có ngay link file Fshare. Ví dụ bạn cần tải phim “The Fatfrom hố sâu đói khát” các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nhập google “The Fatfrom hố sâu đói khát Fshare
  • Bước 2: Chọn link phim mà bạn muốn tải
  • Bước 3: Tải nhanh bằng Fcode, xem hướng dẫn Tại đây. Hoặc tải xuống miễn phí

Võ Đăng

Tin liên quan Thêm từ tác giả