Youtube có cập nhật mới đưa ảnh Gif vào thumbnail

Việc đưa ảnh Gif vào ảnh đại diện hay còn được gọi là thumbnail đã được 1 số trang web áp dụng từ khá lâu rồi, tuy nhiên phải đến 7/2017 thì Youtube mới chính thức update cho hệ thống của mình.

Hệ lụy từ việc kiếm tiền trên Youtube đã khiến cộng đồng MMO cố tình giả dạng một số ảnh đại diện trên Youtube nhằm mục đích gây tò mò cho người xem, câu view, câu like. Việc này đã gián tiếp ảnh hưởng khá nhiều đến Youtube, đây có thể được xem là một chiêu trò gian lận vì lợi ích cá nhân của người up video.

Từ cuối tháng 6, YouTube đã bắt đầu từ từ tung ra tính năng hiển thị thumbnail video dạng ảnh động, thay vì đứng yên như trước đây. Nhưng tới hôm nay, YouTube mới tung ra tính năng này cho phần lớn người sử dụng.

Quy định này tuy có phần hơi “kiểm soát” tính sáng tạo của giới làm nội dung, nhưng lại tránh được việc đẩy tình trạng “gian lận thumbnail” lên tầm cao mới. Chúng ta vốn quen với những video hiển thị thumbnail một kiểu, nội dung thì lại hoàn toàn khác nhằm mục đích câu view. Chắc hẳn bạn đã từng click nhầm vào các video có avatar rất đẹp nhưng vào xong lại thấy đen ngòm từ đầu tới cuối rồi đúng không?

Với những thay đổi từ YouTube, bao gồm cả hệ thống AI này, chúng ta có thể hy vọng những video dạng gian lận như vậy sẽ dần biến mất.

Youtube cho hay họ đã thử nghiệm tính năng này từ tháng 2. Dạng thumbnail động sẽ xuất hiện ở mọi phần bao gồm trang chủ, trang kết quả tìm kiếm, trang xem video (các gợi ý), trang các kênh đăng ký, và trang video đang “hot”. YouTube cũng chú ý rằng, hiện tính năng này chỉ có trên trình duyệt Google Chrome bản 32 (một bản rất cũ) trở lên và Opera bản 19 trở lên. Bạn cũng chỉ có thể thấy điều này trên máy tính, chứ trên điện thoại thì chưa.

Các video phải dài hơn 30 giây để có một thumbnail động, nhưng YouTube còn dựa vào những tiêu chuẩn khác như chủ đề, nội dung của video để quyết định có hiển thị hình động hay không. Tất cả các video đủ tiêu chuẩn sẽ tự động hiển thị dưới dạng hình động khi ở dạng thumbnail, dù đã đăng từ lâu. Các video dạng phát trực tiếp hàng giờ đồng hồ thì có lẽ sẽ không thích hợp.

Theo YouTube, sở dĩ có những tiêu chuẩn này là bởi những hình động được tự động tạo ra bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo. AI này sẽ “chọn” một đoạn ngắn 3 giây từ nửa đầu video, mà theo nó thì “đưa ra được ý nghĩa chính của video”. Ở thời điểm hiện tại, những người chủ video không được tùy ý chọn xem ảnh động này sẽ như thế nào

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan Thêm từ tác giả