FPT hợp tác cùng Grab đẩy lùi ùn tắc giao thông

FPT và Grab sẽ triển khai thí điểm hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại TP HCM để giảm ùn tắc. Trong đó, FPT xây dựng hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, còn Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình. Dựa trên dữ liệu di chuyển từ GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam.

Cả hai cũng dự kiến phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và tìm hiểu sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab.

Quan hệ hợp tác này thể hiện cam kết của FPT trong phát triển và triển khai các giải pháp giao thông thông minh tại Việt Nam, cũng như thể hiện mục tiêu của Grab trong việc góp phần cải thiện các mạng lưới giao thông trở nên an toàn hơn.

FPT và Grab sẽ triển khai thí điểm hệ thống giám sát tín hiệu giao thông.
FPT và Grab sẽ triển khai thí điểm hệ thống giám sát tín hiệu giao thông.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng nhờ ứng dụng công nghệ 4.0, việc hợp tác sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mới và tiện lợi cho người dân Việt Nam. Hai bên sẽ chia sẻ thông tin cũng như các giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp và hiệu quả, góp phần giải quyết các thách thức giao thông tại các thành phố lớn”.Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, cho biết: “Với dữ liệu giao thông sẵn có, năng lực phân tích và kinh nghiệm về giao thông công cộng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á, Grab sẽ làm việc chặt chẽ với FPT để phát triển các giải pháp thành phố thông minh, qua đó giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn cho người dân Việt Nam. Hơn thế nữa, các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được tích hợp trên hệ sinh thái thương mại điện tử và các nền tảng của FPT, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế số”.

Giải pháp Giao thông thông minh dựa trên những công nghệ lõi của cuộc cách mạng số như Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Xử lý hình ảnh, Máy học, Phân tích dữ liệu lớn… do FPT phát triển đã được triển khai thí điểm tại TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Giải pháp tự động phân tích, cập nhật thông tin giao thông với độ chính xác cao nhất. Mỗi phương tiện giao thông trên đường trở thành một thiết bị số được kết nối, cung cấp dữ liệu vị trí, tình trạng lưu thông trên đường về trung tâm. Tại đây, dữ liệu được tổng hợp, phân tích lưu trữ và thông qua Cổng Thông tin Giao thông sẽ cung cấp cho người dân và các cấp quản lý thông tin đa chiều về tình hình giao thông trên địa bàn thành phố một cách liên tục, tức thời.

Trong cùng lĩnh vực này, Grab đã tổng hợp và đóng góp nguồn dữ liệu ẩn danh từ thiết bị định vị GPS của các đối tác tài xế cho Sáng kiến OpenTraffic của Ngân hàng Thế giới. Năm 2018, Grab hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để thành lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển các giải pháp cho thành phố thông minh. Với hơn 3 tỷ chuyến xe đã được thực hiện trên nền tảng Grab từ năm 2012 tới nay, luồng dữ liệu từ đội ngũ đối tác tài xế và năng lực phân tích sẽ giúp gia tăng đáng kể hiệu quả của Cổng Thông tin Giao thông hiện tại của FPT và cung cấp thông tin chính xác hơn cho người dùng, từ đó giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và cải thiện an toàn giao thông trên đường.

Bên cạnh đó, FPT sẽ xem xét đưa ví điện tử GrabPay by Moca vào danh sách ví điện tử được yêu thích trên toàn hệ sinh thái của FPT. Grab sẽ triển khai chương trình GrabRewards trên hệ sinh thái này để người dùng có thể tích điểm khi giao dịch và mua sắm tại các cửa hàng và sàn thương mại điện tử của FPT và đổi điểm thưởng để được giảm giá thông qua danh mục GrabRewards.

Grab và FPT cũng sẽ cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực, với trọng tâm là tăng tính an toàn và chất lượng cho các đối tác tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

Hiện FPT là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện – FPT.AI. Nền tảng này cho phép các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên với ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot, dịch vụ nhận dạng và xử lý giọng nói, xử lý ảnh và tài liệu …

Tin liên quan Thêm từ tác giả