Ngày đầu người dân Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng phiếu ngày chẵn lẻ

Bắt đầu từ hôm nay, người dân ở Đà Nẵng muốn vào chợ phải có phiếu. Một số người đi chợ Cồn như thường ngày nhưng phải ra về vì không có phiếu.

Sáng 12/8, nhiều người dân đã đến chợ Cồn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) để đi chợ như thường ngày.
Tuy nhiên, kể từ hôm nay, chỉ những người mang theo thẻ hồng (thẻ ngày chẵn) mới được vào chợ.
Đây là chính sách mới của chính quyền Đà Nẵng nhằm hạn chế tần suất đi chợ của người dân, trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng tại thành phố này.
Trước đó, Sở Công thương TP. Đà Nẵng đã đề nghị các UBND quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân.
Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/ 15 ngày, gồm cả thẻ ngày chẵn màu hồng và thẻ ngày lẻ màu xanh da trời.
Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/ 1 chợ bất kì.
Trong ngày đầu thực hiện đi chợ bằng phiếu, các chợ ở Đà Nẵng thực hiện khá nghiêm túc.

Bảo vệ chợ ghi vào thẻ thông tin của người đi chợ, giúp quá trình truy vết sau này dễ dàng hơn nếu xảy ra trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19 tại chợ.
Tại các cổng vào chợ, các thành viên của Ban Quản lý chợ được trang bị máy đo thân nhiệt cho người đi chợ.
Những người có thân nhiệt quá cao cũng sẽ được mời đứng bên ngoài cổng nghỉ ngơi một lúc để đo lại. Nếu cả 2 lần nhiệt độ đều cao thì sẽ không được vào chợ.
Chợ khá vắng vẻ và cả người bán, người mua đều cố gắng giữ khoảng cách an toàn.
Một số quầy hàng hóa không phải là nhu yếu phẩm đã bị yêu cầu tạm dừng việc buôn bán để phòng dịch.
Nước rửa tay được đặt ở cổng và nhiều vị trí khác trong chợ, để người dân có thể sát khuẩn mọi lúc, mọi nơi.
Ông Trần Văn Dũng – bảo vệ chợ Cồn cho biết, Ban Quản lý đã huy động toàn bộ nhân lực để chốt chặn ở cổng chợ. Sáng nay, ông Dũng đã sử dụng loa phát thanh để thông báo về chính sách mới đi chợ bằng thẻ để người dân hiểu rõ.
Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Ban Quản lý chợ Cồn, cho biết ngày thường, chợ Cồn có 15 cổng ra vào. Tuy nhiên, để kiểm soát lượng người, hôm nay Ban Quản lý chỉ còn mở 2 cổng chính trên đường Ông Ích Khiêm và Hùng Vương.
“So với những ngày cách ly xã hội trước, lượng khách vào chợ sáng nay giảm khoảng 20-30% do nhiều người chưa có thẻ vào chợ”, ông Hùng nói.

Nguồn: Kênh 14

Tin liên quan Thêm từ tác giả