Sự thật bất ngờ về Google Drive là thiên đường Spam có thể bạn chưa biết

Hệ thống chia sẻ của Google Drive có một vấn đề. Bởi nó không có chấp thuận chia sẻ, nên mọi tập tin và thư mục được chia sẻ với tài khoản của bạn sẽ tự động xuất hiện trong Drive của bạn. Vấn đề càng tệ hơn, khi bạn chỉ được chia sẻ dưới quyền “View” (chỉ xem), bạn không thể tự loại mình ra khỏi tập tin hay thư mục đã được chia sẻ đó. Quả là rắc rối, và còn bực bội hơn khi Google chưa hề làm gì để khắc phục nó cả.

Bây giờ hãy thử tưởng tượng một tình huống: một spammer (hay bất kỳ ai khác) chia sẻ một tập tin hoặc thư mục với bạn. Tập tin hay thư mục này ngay lập tức xuất hiện trong khu vực “Quick Access” của Drive của bạn, cũng như trong mục “Shared with you”. Bạn không thể ngăn điều này xảy ra được – bạn không phải chấp thuận việc chia sẻ; nó hiện ra dù bạn có muốn hay không. Tin tốt là các tập tin kia sẽ không tự động thêm vào Drive của bạn, và do đó không tự động tải về hoặc đồng bộ với các thiết bị bạn đang dùng.


Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 1.

Tiếp theo, bạn có thể nhấn chuột phải vào một mục nào đó và chọn “Remove” để ngăn nó không xuất hiện trong “Share with me” nữa, nhưng nó sẽ tiếp tục hiển thị trong khu vực “Quick Access” và trong các kết quả tìm kiếm. Nếu bạn lỡ tay mở tập tin hay thư mục đó, nó sẽ tự động được thêm vào Drive của bạn trên web.

Tại sao đây lại là một vấn đề?

Có một vài tình huống khiến vấn đề chia sẻ này trở nên khó chịu (và nghiêm trọng). Đầu tiên, như đã nói ở trên, nó sẽ bị lợi dụng bởi những kẻ spam. Người dùng có thể (và sẽ) bị dội bom với hàng tấn thứ họ không hề muốn.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 2.

Thứ hai, phổ biến hơn nhiều: khi bạn không muốn là một phần của một tập tin/thư mục được chia sẻ nữa, nhưng vì không có cách nào để bạn tự loại bỏ chính mình khỏi các tập tin/thư mục đó, bạn bị mắc kẹt với nó vĩnh viễn. Điều này đặc biệt rắc rối nếu tập tin hay thư mục được chia sẻ thuộc về…người yêu cũ mà đã từ lâu bạn không còn hay không muốn liên hệ nữa.

Google Drive cũng không hề cung cấp một tính năng “block” (chặn). Ngay cả khi bạn block ai đó trong Gmail, bạn không thể block họ trong Drive. Đó là một vấn đề chung với các dịch vụ của Google – chỉ vì bạn block ai đó trong một dịch vụ không có nghĩa họ sẽ bị block trong mọi dịch vụ khác (nhưng đôi lúc lại bị?!). Quả là một đống hổ lốn.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 3.

Wow. Danh sách khách mời đám cưới…từ cuộc hôn nhân trước đây!

Google Drive thực ra có cung cấp công cụ báo cáo spam, nhưng khi bạn dùng, sẽ có 50% cơ hội bạn bị chuyển tiếp đến một trang trống với lỗi 404. 50% cơ hội còn lại, tài liệu vẫn không bị xóa hay bị block khỏi Drive.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 4.

Google có thể khắc phục vấn đề dễ dàng

Phần gây bực bội nhất của vấn đề này là giải pháp giải quyết rất đơn giản: Google chỉ cần thêm vào một tính năng chấp thuận chia sẻ và một tính năng loại bỏ chia sẻ mà thôi. Với Dropbox, khi ai đó chia sẻ một tập tin với bạn, bạn phải chấp nhận chia sẻ đó trước khi nó xuất hiện trong Dropbox của bạn. Nếu bạn không bao giờ chấp nhận thì sao? Hiển nhiên nó sẽ không bao giờ xuất hiện rồi.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 5.

Ngoài ra, trong Dropbox, người dùng có thể thoải mái loại bỏ chính họ khỏi một tập tin hay thư mục được chia sẻ ngay cả khi họ chỉ có quyền “Can View”. Đó là một lợi thế lớn mà Google nên “chôm chỉa” về cho Drive.

Google cho biết họ đang đánh giá và nghiên cứu đưa ra những thay đổi trong các tính năng chặn spam, lạm dụng, và block để ngăn chặn hành vi này diễn ra trên Drive. Hãng còn cho biết người dùng có thể loại bỏ chính họ khỏi thư mục, và thư mục sẽ không xuất hiện lại trong cả “My Drive” lẫn “Share with me” trừ khi họ vào thư mục đó lần nữa.

Bạn có thể làm gì?

Bạn…không thể làm gì cả. Bạn không thể ngăn người ta chia sẻ tập tin hay thư mục với bạn, và bạn không thể loại bỏ chính mình khỏi những thứ đó (cần nhắc lại là điều này chỉ xảy ra nếu tập tin được đặt quyền “View Only”).

Bạn có thể bấm chuột phải vào tập tin và chọn “Remove” để ẩn nó khỏi “Shared with me”, nhưng tập tin hay thư mục đó vẫn sẽ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm và khu vực “Quick Access”.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 6.

Cách kiểm tra quyền chia sẻ

Làm sao bạn biết được những quyền mình có với một tập tin/thư mục được chia sẻ?

Đầu tiên chuột phải vào tập tin trong Google Drive và chọn “View Details”.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 7.

Nếu bạn thấy hình ảnh profile của bạn bên cạnh ai đó đã chia sẻ nó, thì bạn có quyền biên tập, và bạn có thể loại bỏ mình khỏi chia sẻ đó. Nếu chỉ thấy hình ảnh của người kia, bạn chỉ có quyền xem, và bạn bị mắc kẹt với chia sẻ đó.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 8.

Bạn có quyền biên tập

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 9.

Bạn chỉ được xem

Cách đánh dấu một tập tin là spam

Cách này hoạt động với mọi loại tập tin. Chỉ cần bấm đôi vào tập tin trong Drive, chọn dấu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn “Report abuse”. Dưới đây là ví dụ với tập tin Google Docs:

– Mở tập tin, chọn Help > Report Abuse/Copyright

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 10.

– Trong trang tiếp theo, chọn “Spam” > Submit Report. Tập tin vẫn sẽ ở trong Drive của bạn, và chưa rõ Google sẽ làm gì với thông tin này.

Google Drive là thiên đường spam, Google hứa sẽ sớm khắc phục - Ảnh 11.

Tham khảo: HowToGeek

Tin liên quan Thêm từ tác giả