Apple thiếu trầm trọng chip quản lý năng lượng cho iPhone 12

Theo Bloomberg, Apple đang thiếu hụt nguồn cung chip quản lý năng lượng trên iPhone và các thiết bị khác, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu mua sắm cuối năm.

Người đàn ông đeo khẩu trang chờ mua iPhone 12 5G tại Thượng Hải, Trung Quốc hôm 23/10. Ảnh: Reuters

Không rõ tình trạng có ảnh hưởng đến khả năng cung ứng iPhone trong quý cuối năm nay hay không. Dù vậy, nguồn tin của Bloomberg cho hay, các đối tác có xu hướng ưu tiên Apple và linh kiện iPhone 12 hơn các khách hàng khác.

Theo nguồn tin, nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt là vì nhu cầu silicon tăng đối với nhiều loại sản phẩm và gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19. Dịch bệnh chưa biết khi nào mới kết thúc khiến khách hàng phải thu mua linh kiện trước nỗi lo cạn kiệt, đặc biệt sau khi Huawei đã gom số lượng lớn chip trước tháng 9 vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Apple thiếu trầm trọng chip quản lý năng lượng cho iPhone 12

Quản lý năng lượng trong iPhone 12 quan trọng hơn so với các bản tiền nhiệm do các tính năng camera và 5G mới, gia tăng nhu cầu đối với các linh kiện này của Apple. Giới phân tích dự đoán iPhone 12 sẽ tạo “cơn sốt”, trong khi gần đây, CEO Tim Cook cảnh báo về những hạn chế của nguồn cung trên iPhone 12, Mac, iPad và Apple Watch.

CEO Apple cho rằng, vấn đề nguồn cung không bất ngờ vì Apple mới chỉ bắt đầu tăng cường sản xuất. Rất khó để phán đoán khi nào mới giải quyết được thách thức này.

Theo iFixit, Apple có nhiều đối tác cung ứng chip quản lý năng lượng. iPhone 12 Pro dùng linh kiện từ Texas Instrument để điều khiển năng lượng cho hệ thống camera, chip từ STMicroelectronics NV và Qualcomm cho modem 5G. Bên cạnh đó, còn có một linh kiện quản lý năng lượng do Apple thiết kế. Năm 2018, “táo khuyết” đã mua công nghệ và tài sản khác từ hãng bán dẫn Dialog Semiconductor với giá 600 triệu USD để phát triển chip quản lý năng lượng riêng.

Tại Mỹ, kiểm tra website Apple cho thấy đơn hàng iPhone 12 Pro sẽ không được chuyển đến tay khách hàng trước cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, còn iPhone 12 không bị trì hoãn. Nhiều mẫu iPad cũng hiển thị thời gian giao hàng từ giữa đến cuối tháng 11, còn một số mẫu Apple Watch phải lùi sang cuối tháng 11.

Dương Tuyền (Theo Du Lam)

 

Tin liên quan Thêm từ tác giả