Ông Trump: “Joe Biden chưa được xác định là người chiến thắng”

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có ý định thừa nhận chiến thắng của đối thủ, bất chấp việc ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố đắc cử.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta đều biết tại sao Joe Biden vội vã giả vờ đóng vai là người chiến thắng, và tại sao các phe cánh truyền thông của ông ấy cố gắng hết sức để giúp ông ấy: Vì họ không muốn sự thật bị phơi bày”, Tổng thống Donald Trump cho biết trong thông báo do chiến dịch tranh cử của ông phát đi ngày 8/11.

“Một sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden vẫn chưa được xác định là người chiến thắng ở bất kỳ bang nào, chứ chưa nói đến tại các bang vẫn còn đang tranh cãi khốc liệt và có khả năng sẽ phải kiểm lại phiếu, hay tại các bang mà chiến dịch của chúng tôi đã đưa ra những thách thức pháp lý hợp pháp và hợp lệ để xác định người chiến thắng cuối cùng”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump lấy dẫn chứng tại Pennsylvania, nơi các quan sát viên pháp lý của ứng viên đảng Cộng hòa “không được phép tiếp cận để theo dõi tiến trình kiểm phiếu”.

“Các phiếu bầu hợp pháp mới quyết định ai là tổng thống, chứ không phải giới truyền thông”, ông Trump nhấn mạnh.

Hàng loạt hãng truyền thông lớn đã tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Mỹ sau khi dự đoán ông giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Ông Biden cũng có bài phát biểu chiến thắng trước người dân cả nước hôm 7/11 và đề ra hàng loạt kế hoạch mà ông sẽ thực hiện sau khi đặt chân tới Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cho đến nay Nhà Trắng cũng như các nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội Mỹ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden. Chiến dịch của ông Trump tuyên bố sẽ khởi động các vụ kiện gian lận bầu cử từ tuần này.

“Bắt đầu từ ngày thứ 2 (9/11), chiến dịch của chúng tôi sẽ bắt đầu khởi kiện tại tòa để đảm bảo luật bầu cử được thực thi đầy đủ và xác định người chiến thắng thực sự. Người dân Mỹ được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: đồng nghĩa với việc đếm lại tất cả phiếu bầu hợp pháp, và không đếm bất kỳ phiếu bầu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng công chúng có niềm tin tuyệt đối vào cuộc bầu cử của chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh.

Cho đến nay, ông Trump chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ sớm thừa nhận chiến thắng của ông Biden, trong khi tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử.

Tổng thống Trump nói rằng ông vẫn còn “sốc”, vì chiến dịch của ông Biden đã “từ chối chấp nhận nguyên tắc cơ bản này và muốn những lá phiếu vẫn được tính ngay cả khi chúng bị gian lận, bịa đặt hoặc bị bỏ phiếu bởi những cử tri không đủ tư cách hoặc đã qua đời”.

“Chỉ một đảng có hành vi sai trái mới buộc các quan sát viên ở bên ngoài phòng kiểm phiếu một cách bất hợp pháp như vậy – và sau đó chiến đấu tại tòa để ngăn họ vào bên trong”, ông Trump cáo buộc.

“Vậy ông Biden đang che giấu điều gì? Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi người dân Mỹ có được số phiếu trung thực mà họ xứng đáng được có”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Ba bang vẫn đang kiểm phiếu

Theo quy định, tất cả các tranh chấp bầu cử phải được giải quyết trước ngày 8/12, gần một tuần trước khi Đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12 và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1/2021 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Hiện vẫn còn 3 bang tiến hành kiểm phiếu và chưa xác định người chiến thắng, gồm Georgia, Alaska và North Carolina. Số phiếu đại cử tri tại 3 bang này lần là 16, 3 và 15. Tại Georgia, ông Biden đang dẫn trước ông Trump gần 10.200 phiếu bầu.

Hiện vẫn còn 3 bang đang kiểm phiếu là Georgia, North Carolina và Alaska (Số liệu: Fox News)

Theo dự đoán của Fox News, ông Biden hiện giành được 290 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 214 phiếu. Để đắc cử tổng thống, ứng viên phải nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Dương Tuyền (Theo Dân Trí)

====================================================================================

>> Xem thêm: 

 

Tin liên quan Thêm từ tác giả